Du lịch Festivaltour@vnfestivaltour.com.vn
028 39 293 293028 39 293 293
Du lịch Festival

Slide background

Slide background

Slide background

Slide background

Slide background

Slide background

Slide background

TIN SỰ KIỆN

Những thách thức khi Đà Nẵng phát triển nóng về du lịch

Nước thải sinh hoạt xả ra bãi biển, tình trạng người Trung Quốc làm hướng dẫn du lịch chui... là những thách thức của Đà Nẵng.

Chiều 14/10, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Du lịch Đà Nẵng 2017. Hàng trăm đại biểu trong và ngoài nước đã tham dự, nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh về du lịch - ngành mũi nhọn của thành phố.

Cơ hội và thách thức

Với lợi thế về bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp, con người thân thiện, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, các chính sách thu hút đầu tư và khai thác có hiệu quả, Đà Nẵng đã thu hút du khách và trở thành điểm đến có thể sánh ngang với nhiều nơi nổi tiếng trên thế giới.

Nhiều đường bay thẳng được mở đến đến Trung Quốc và Hàn Quốc giúp du khách đi lại thuận lợi và hai quốc gia này trở thành thị trường chính của Đà Nẵng. Năm 2016, Đà Nẵng thu hút hơn 5,5 triệu lượt khách, tăng hơn 15% so với năm 2015. Trong đó khách quốc tế chiếm hơn 1,6 triệu lượt.

Nguồn thu từ du lịch năm 2016 đạt trên 16.000 tỷ đồng. Dự kiến năm 2017, lượng khách đến Đà Nẵng sẽ đạt trên 6,5 triệu lượt. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch, nếu đạt được lượng khách này thì nguồn thu từ du lịch sẽ thực sự ấn tượng.

Ông Tuấn nói, Đà Nẵng đã phát triển đồng bộ du lịch biển, du lịch núi với tâm điểm là Bà Nà, và du lịch văn hóa - đô thị. Chính quyền thành phố đã nỗ lực giải quyết các vấn đề đặt ra với du lịch. Đà Nẵng cũng giống như phố cổ Hội An, khi người dân luôn hưởng ứng những chính sách được ban hành.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, du lịch Đà Nẵng đang phát triển nóng và đã đến ngưỡng mà nếu không giải quyết các vấn đề đang đặt ra thì sẽ vấp phải những xung đột cũng như thách thức mới, và điểm đến này sẽ bị tổn thương.

Đầu tiên, Đà Nẵng không hề thiếu nhà đầu tư, thậm chí có nhiều nhà đầu tư lớn đã rót tiền vào thành phố để xây dựng những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp. Đà Nẵng không còn thiếu khách sạn hay resort, nhưng thành phố đang cần những trung tâm mua sắm chất lượng cao, có uy tín và tạo niềm tin cho du khách.

Thứ hai, thành phố phải mạnh dạn thu hồi những khu đất vàng đã giao cho các nhà đầu tư không thực hiện như cam kết ban đầu, trên tinh thần xử lý thấu tình đạt lý. Những lô đất đắc địa ở Đà Nẵng nên được dùng để tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Thứ ba, dọc bờ biển của Đà Nẵng đang có tới 44 cửa xả thải trực tiếp ra biển. Ông Tuấn cho rằng đây là nguy cơ về ô nhiễm môi trường, khiến du khách quan ngại. "Đây là câu chuyện mà Đà Nẵng phải giải quyết, nếu không sức cạnh tranh cũng như sự hấp dẫn của điểm đến sẽ giảm sút", ông nói.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết, nhiều vấn đề của thành phố như triển vọng đầu tư hạ tầng du lịch, tổ hợp dịch vụ du lịch giải trí quốc tế, đầu tư bất động sản du lịch, liên kết vùng hay phối hợp giữa các ngành trong phát triển du lịch Đà Nẵng... đang được thảo luận để thành phố lựa chọn giải pháp thực hiện.

Không kỳ thị khách Trung Quốc

Thời gian qua, Đà Nẵng nổi lên thực trạng người Trung Quốc nhập cảnh để làm hướng dẫn viên du lịch chui. Theo Sở Du lịch của thành phố, 8 tháng qua đơn vị đã xử phạt 93 trường hợp lữ hành, hướng dẫn viên vi phạm, tăng hơn 60% so với năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, Trung Quốc hiện là thị trường du lịch hàng đầu thế giới. Năm 2016 quốc gia này có 135 triệu lượt khách ra nước ngoài và "không có bất kỳ nước nào phát triển du lịch mà không quan tâm đến thị trường này".

Thời gian vừa qua, không chỉ riêng Đà Nẵng gặp khó khăn về ứng xử với du khách Trung Quốc, nhiều quốc gia khác cũng đang tìm cách thích nghi mặt tích cực, giảm thiểu mặt tiêu cực của thị trường khách này.

Ông Tuấn nhận định nguồn nhân lực hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc đang thiếu về cả số lượng và chất lượng, do đó phải có giải pháp linh hoạt để xử lý.

Thêm vào đó, thành phố không được thể hiện sự kỳ thị với bất kỳ thị trường khách du lịch nào. "Thủ tướng cũng đã chỉ đạo truyền tải thông điệp này, nên bất luận như thế nào cũng phải giải quyết theo hướng có tình, có lý. Thời gian qua có một số hướng dẫn viên đã nhân danh điều này, điều kia để dấy lên phản ứng cực đoan, điều này nên tránh", ông nói.

Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho rằng, du lịch là một nền kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên tục, xã hội hóa cao nên một mình ngành du lịch không thể tự giải quyết tất cả các vấn đề đặt ra. Vì thế, cần có chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, sự vào cuộc của các ngành từ công an, giao thông vận tải hay cộng đồng doanh nghiệp… "Chúng ta cần cần phải có một nhạc trưởng chỉ đạo quyết liệt", ông nhấn mạnh.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư du lịch Đà Nẵng được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng, hướng tới sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng (từ ngày 3 đến 11/11). Dự kiến lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên và khoảng 10.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

trích: vnexpress

Khách hàng thân thiết
Cholimex
BAO MINH
THEHOA
ASUZAC
TTCL
CATHAY LIFE
IPC
Autogrill
Unilever
HOPMATMA
Vietcombank
VNPT
MTEX
A.D
TMA
Nike
BIDV
Coopmart
Thép SG
Kruger
Chương Dương
Giao duc Phu Nhuan
Fe Credit
Việt Giao
Dịch vụ Công ích Quận 2
Thiên Sinh
IDco
Framas
Địa ốc Vạn Xuân
VTC
Top