Kinh nghiệm lái xe đường trường ở Mỹ của chàng trai Việt

Đỗ Hoàng Dương trong một ngày chạy 500 km băng đồi núi, qua xứ sở các chàng cao bồi đến thị trấn Buford – nơi chỉ có duy nhất một ngôi nhà và được một người Việt Nam mua lại.

Theo anh, điều quan trọng hàng đầu khi lang thang một mình là luôn mang theo thiết bị định vị GPS. Ở Mỹ, bạn không thể ra khỏi xe và hỏi đường giống như tại Việt Nam. Ngoài ra, GPS còn giúp tìm quán ăn, bar, bảo tàng, điểm thuê xe… Bạn có thể thuê với mức 10 USD một ngày hoặc mua ở các cửa hàng, giá từ 150 đến 300 USD một chiếc, tùy loại.

Thuê xe ô tô qua mạng sẽ rẻ và dễ dàng lựa chọn hơn. Tuy vậy, điều kiện cần là phải có bằng lái quốc tế (nên đổi từ bằng lái Việt Nam trước chuyến đi ở các văn phòng dịch vụ trong nước) và một thẻ tín dụng sử dụng được, mang tên bạn.

Thông thường, bạn nên chọn xe gầm cao để thực hiện các chuyến đi xa. Tùy theo lượng thành viên tham gia mà chọn loại phù hợp. Hãy cân nhắc những chiếc xe rộng rãi, cao ráo và tiết kiệm xăng để mang lại sự thoải mái suốt chuyến đi.

Bạn phải mua bảo hiểm cho xe và chuyến đi của mình trên đất Mỹ. Nếu không, khi sự cố xảy ra, bạn phải đền bù theo luật và mức giá tại đất nước này. Ví dụ, gây tai nạn khiến một người bị tật nguyền, bạn có thể phải nuôi họ suốt đời theo mức sống ở Mỹ.

Ảnh chụp ở bang South Carolina cùng chiếc xe bảy chỗ. Ở chặng này, Hoàng Dương có thêm ba người bạn đồng hành.

Hoàng Dương cũng lưu ý du khách không được cầm chai bia, rượu đã mở nắp khi đi bộ, đứng ngoài đường, nơi công cộng và nhất là trên xe ô tô. Luật pháp Mỹ chỉ chấp nhận các chai bia, rượu đóng nắp, để ở cốp sau xe. Bạn sẽ bị phạt nặng nếu trên xe có chai bia, rượu nào đang mở, kể cả khi chúng đặt cạnh người ngồi ghế sau và không cầm lái.

Khi có biển “Stop”, xe phải dừng hẳn 3 giây dù trên đường không có ai lưu thông. Luật giao thông ở Mỹ cũng cho phép bạn rẽ phải khi đèn đỏ, trừ khi có bảng cấm. 

Đến những thành phố nhỏ, du khách nên nghỉ qua đêm trong các chuỗi khách sạn Super 8 hay có chữ “INN”, nghĩa là khách sạn nằm ở ngoại ô. Điểm trừ là phải lái tới nơi khá xa trung tâm nhưng bù lại, bạn được đỗ xe miễn phí và giá phòng thường rẻ. Mỗi phòng khoảng 60 USD với một giường lớn hoặc 80 USD cho hai giường lớn. 

Riêng ở các thành phố lớn, chỗ đậu xe tìm rất khó. Mỗi lần đậu phải trả phí trên dưới 30 USD. Vì thế, nếu tìm khách sạn trong trung tâm, bạn nên chọn nơi có chỗ đỗ xe miễn phí dù giá phòng đắt hơn.

Các khách sạn ở Mỹ thường không quan tâm khách ở mấy người một phòng, miễn là trả đủ tiền. Vì vậy, trong các chuyến đi, Hoàng Dương nhận định nên chọn phòng có hai giường lớn và xin bốn chìa khóa đủ dùng cho các thành viên để tiết kiệm chi phí và dễ kết bạn với nhiều người mới.

Sedona – khu vực của người thổ dân da đỏ ở bang Arizona.

Lê Thương